TRANG CHỦ LÊ BÁ ĐẢNG VIẾT TIN TỨC LIÊN HỆ    
 
Lê Bá Đảng
Gia đình Lê Bá Đảng
LÊ BÁ ĐẢNG's Atelier
Viết về Lê Bá Đảng
Cảm tranh đề thơ
Video
Ý tưởng
Sách
Triển lãm
 
  
  
  
  
  
  
  
Số Người Truy Cập:713048
  TIN TỨC
Trung Tâm Nghệ Thuật Lê Bá Đảng (05/27/09)
  
Cuối cùng, Lê Bá Đảng - họa sĩ Việt thành danh trên đất Pháp đã đạt ước nguyện quan trọng trong đời là có một nơi chốn nghệ thuật tại quê nhà: Trung tâm nghệ thuật mang tên ông được thành lập tại Huế. Ông muốn tập hợp các nghệ sĩ trẻ, hình thành nên một trường phái mỹ thuật mới.

Cuối cùng, Lê Bá Đảng - họa sĩ Việt thành danh trên đất Pháp đã đạt ước nguyện quan trọng trong đời là có một nơi chốn nghệ thuật tại quê nhà: Trung tâm nghệ thuật mang tên ông được thành lập tại Huế. Ông muốn tập hợp các nghệ sĩ trẻ, hình thành nên một trường phái mỹ thuật mới.
HS.Lê Bá Đảng

Click the image to open in full size.


Hoạ sĩ Lê Bá Đảng

18 tuổi, Lê Bá Đảng trốn nhà đăng lính cho Pháp chỉ vì muốn theo tàu biển sang Pháp xem người ngoài làng quê mình sống như thế nào. Năm 1950, ông tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Toulouse. Đến nay, ông là chủ nhân của một không gian nghệ thuật riêng biệt, vừa mang tinh thần nhân loại vừa tha thiết một trái tim duy cảm phương Đông.
Vì thế sáng tác của ông, có thể nhỏ xinh như một bức vẽ mèo một nét treo tường, đến những tấm tranh hàng chục m2, hay cả một khu Động Lê Bá Đảng ở miền Nam nước Pháp đều thu hút đông đảo công chúng.
Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng tại Huế bao gồm hai phần: phần tòa nhà và khoảng sân chính phía trước trưng bày những sáng tác mà ông dành tặng nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, tầng hai là nơi lưu trú mỗi khi vợ chồng ông về Huế.
Phần nhà phụ phía sau nhìn ra sông Hương là nơi chế tác và bán những sản phẩm mỹ thuật theo mẫu của ông do một công ty mỹ nghệ nội thất của Huế- đại diện kinh doanh cho ông- thực hiện.
Những sản phẩm này vốn rất được người Pháp và Nhật ưa chuộng. Hiện, Cty này đã làm hàng trăm mẫu sản phẩm, chất liệu đa dạng như inox, gỗ quý. Công việc tạo nguồn kinh phí duy trì hoạt động của TT, đồng thời đóng góp một phần đầu tư sáng tác văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế.
Nhưng mong muốn lớn nhất của Lê Bá Đảng dành cho địa chỉ nghệ thuật này không phải vậy. Ông từng nói mỹ thuật của người Việt từ xa xưa gắn liền với thiên nhiên, cứ theo cái cách cha ông ta ví von về những cảnh trí thiên nhiên “đẹp như tranh” là đủ hiểu. Vậy thì nghệ sĩ mình tại sao không thể cùng nhau tạo nên một “trường phái mỹ thuật đặc sắc VN”?... Với TT này, mong muốn lớn nhất của ông là tập hợp nhiều nhóm người trẻ muốn học hỏi về nghệ thuật đồng thời chung ý hướng tạo lập một trường phái mỹ thuật VN như ông... Đó là những bức tranh, tượng, thiết kế kiến trúc... “ăn sát vào thiên nhiên tạo hóa” và có khởi nguồn từ đời sống VN như hình hạt gạo, hình bàn chân Giao Chỉ, bóng Thánh Gióng,... và biết bao vật dụng, hình tượng thuần túy khác. Mỹ thuật sẽ sống cùng con người cho không chỉ là thứ để con người đứng ngoài ngắm nghía. Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng ở số 15- phố Lê Lợi chạy dọc bờ bắc sông Hương, diện tích mặt bằng 1.417m2. Trung tâm sẽ khai mạc vào đầu tháng 6 tới, nhân Festival Huế lần thứ 4.Liên hệ trực tuyến
 
  Tìm kiếm:
Thuộc nhóm:
Copy right by Le Ba Dang 2005-2010
Email: lebadang1@aol.com