TRANG CHỦ LÊ BÁ ĐẢNG VIẾT TIN TỨC LIÊN HỆ    
 
Lê Bá Đảng
Gia đình Lê Bá Đảng
LÊ BÁ ĐẢNG's Atelier
Viết về Lê Bá Đảng
Cảm tranh đề thơ
Video
Ý tưởng
Sách
Triển lãm
 
  
  
  
  
  
  
  
Số Người Truy Cập:706102
 
 
  MẶC ÁO CHO CÂY
   Thụy Khuê
 
      

Làm thế nào đem nghệ thuật vào thiên nhiên? Làm thế nào phối hợp tác phẩm với gió mưa trời đất, phong tục, văn hóa, danh lam thắng cảnh, núi sông, lịch sử, đớn đau hạnh phúc của con người? Đó là một dự trình từ lâu ấp ủ trong tâm hồn Lê Bá Đảng.
Trước tiên, trong "phòng thí nghiệm", ông tìm cách phối hợp nhiếp ảnh và tạo hình, tạo cho ảnh tính "thật" của chất liệu, tính biến thiên của sáng tác, đồng thời thổi hồn vào những bức ảnh -mới chỉ là chụp ngoại cảnh- chưa có phần linh, phần nội, phần sâu của tâm hồn: ông vẽ trên ảnh để tạo phần tâm linh cho ảnh. Nhưng tâm linh nào? -Tâm linh đất trời, tâm linh Việt hòa cùng tâm linh họa sĩ. Lê Bá Đảng thường nói đến "máu thắm, chỉ hồng", ông đã thực hiện "máu thắm, chỉ hồng" trên những bức khắc-họa, và bây giờ ông đem "máu thắm, chỉ hồng" xây dựng một nghệ thuật mới: tranh ảnh giao thoa. Sau cùng, ông áp dụng những "thử nghiệm nghệ thuật trong phòng thí nghiệm" ấy vào rừng, "mặc"cho cây, đem lên núi phóng túng hình hài, đem ra sông giăng mắc giữa dòng...
Xưa, Quế kia đứng cô đơn giữa rừng. Nay, Quế mang trong tâm, linh hồn Huyền Trân. Quế sẽ biết nói lên lòng hiểm độc, kỳ thị của con người trong câu ca dao Tiếc thay cây quế giữa rừng, để cho thằng Mán, thằng Mường nó leo, Quế khóc Huyền Trân thêm một lần nữa.


Hai cây phong sừng sững lặng câm trong vườn ư? Rồi chúng sẽ trò chuyện với nhau, giăng mắc nhau bằng trăm sợi tình không gỡ được.
Cây đại thụ bên hồ nước kia sống đã trăm năm, đã mục kích bao nhiêu tang thương biến đổi, bao nhiêu kỳ tích đớn đau mà không nói được, từ nay nó sẽ góp mặt vào những thăng trầm của đời người, kể chuyện quá khứ, dự phóng tương lai....

Mặc áo cho cây là một cách sáng tạo mới, trong đó người nghệ sĩ có thể biến thiên đến vô cùng mỗi khi họ đứng trước một thực thể bất kỳ nào đó của thiên nhiên. Người nghệ sĩ có thể tạo linh hồn cho cây cỏ, bằng chất liệu, bằng tưởng tượng, bằng thi ca, bằng tất cả những nguồn văn hoá dân gian, dân tộc . Từ nay, chất liệu của nghệ thuật tạo hình, không chỉ giới hạn trong bút và mầu, mà nó còn là tất cả những chất liệu vật chất và tinh thần mà người nghệ sĩ sở hữu; nó là nguồn "máu thắm, chỉ hồng" nuôi sống con người và tạo nên những nền văn hóa khác nhau. Chính cái chất liệu tinh thần này, Lê Bá Đảng muốn đem vào, muốn biểu dương trong thiên nhiên với phong cách nghệ thuật mới: Mặc áo cho cây.
 BÀI CÙNG MỘT TÁC GIẢ
 
KHÔNG GIAN LÊ BÁ ĐẢNG
                                         
 
MÃ QUAN TRONG HỘI HoẠ LÊ BÁ ĐẢNG
                                         
 
CÕI DỤC
                                         
 
THIỀN HỌA
                                         
 
MÈO
                                         
 
ĐI TÌM HẠT GẠO TRƯỜNG SƠN
                                         
Liên hệ trực tuyến
 
  Tìm kiếm:
Thuộc nhóm:
Copy right by Le Ba Dang 2005-2010
Email: lebadang1@aol.com