TRANG CHỦ LÊ BÁ ĐẢNG VIẾT TIN TỨC LIÊN HỆ    
 
Lê Bá Đảng
Gia đình Lê Bá Đảng
LÊ BÁ ĐẢNG's Atelier
Viết về Lê Bá Đảng
Cảm tranh đề thơ
Video
Ý tưởng
Sách
Triển lãm
 
  
  
  
  
  
  
  
Số Người Truy Cập:712371
 
 
  PHONG CÁCH LÊ BÁ ĐẢNG
   Phạm Văn Hạng
 
      

Dù ông nhìn từ thượng tầng không trung ghi những ký hiệu về trái đất sông núi… Sắc màu đối với họa sĩ là sự cần thiết, ông ở giữa trung tâm mỹ thuật thế giới, kho màu sắc lại dùng ánh sáng bóng tối và chất liệu kỹ thuật tự tạo từ thảo mộc nguyên sơ để cống hiến với nhân loại về suy nghĩ của cái đẹp. Bước chân đó đây ngoài ngàn dặm, cao ốc ngất trời, điện tử vượt qua, những Pháp, Anh, Mỹ, Nhật nghinh đón. Ở tuổi trên tám mươi lại gành gồng mồ hôi trí tuệ về chào quê hương tại nơi chôn nhau cắt rốn một cách bình dị, để người Bích La Đông, Triệu Phong, Quảng Trị đến nhìn ngắm người con, người anh, người chú có một tấm lòng hiếu kỷ với đất mẹ, và tự lạc vào thế giới mê cung hội họa.

Nghệ thuật quả không ai có thể lý giải, nhất là sự khai phá cách nhìn của ông qua nghệ thuật tạo hình cũng đủ những câu hỏi kế tiếp dệt thành dây thành sợi để bó chặt phon cách sống và sáng tạo của một nghệ sĩ.

Đi vào thế giới ánh sáng, sắc màu của ông đã quá nhiều nhà nghiên cứu phê bình trên thế giới đã xác định là bậc thầy của hai thế giới. Quả thật không có bột chẳng khấy nên hồ, hồ chua, hồ dính, hồ đồ… đó là một cách xác định giá trị sáng tạo. Trong nghệ thuật xác định được giá trị sáng tạo định hình bằng phong cách. Những tác phẩm của ông chính là nghĩ suy Việt hồn hậu nhẹ nhàng phảng phất nước mây cảnh vật lại được nhìn từ con mắt tinh thông qua trái tim đương đại để hòa quyện thành phong cách Lê Bá Đảng.

Họa sĩ Lê Bá Đảng đã trải qua thao thức, đã định hình tước vị lại nồng nàn với mảnh đất ban sơ và trong mỗi tác phẩm đều có biểu tượng gia đình, ông, vợ và con là nguồn sống cho sáng tạo.

Tác phẩm ra mắt tại Bích La Đông Quảng Trị không nằm trong phòng triển lãm uy nghiêm mà ngổn ngang dưới tàng cây, quanh ao làng, bên ngôi mộ cổ. Người xem là con cháu, là làng, là huyện, là tỉnh là đồng nghiệp, là văn nhân Hà Nội, Huế, Sài Gòn.

Lê Bá Đảng họa sĩ ông có chỗ đứng trong lòng người quê hương, ông mãi hiện hữu với giới tạo hình, ông đã cùng đắp chiếu hoa mỹ thuật thế giới.

Phạm Văn Hạng
Thành cổ Quảng Trị, 26.03.1992
(Bài đăng trên Báo Mỹ Thuật Thời Nay số 20 - 04/1992 )

 

 

 
 BÀI CÙNG MỘT TÁC GIẢ
Liên hệ trực tuyến
 
  Tìm kiếm:
Thuộc nhóm:
Copy right by Le Ba Dang 2005-2010
Email: lebadang1@aol.com