TRANG CHỦ LÊ BÁ ĐẢNG VIẾT TIN TỨC LIÊN HỆ    
 
Lê Bá Đảng
Gia đình Lê Bá Đảng
LÊ BÁ ĐẢNG's Atelier
Viết về Lê Bá Đảng
Cảm tranh đề thơ
Video
Ý tưởng
Sách
Triển lãm
 
  
  
  
  
  
  
  
Số Người Truy Cập:712373
 
 
  HỌA SĨ LÊ BÁ ĐẢNG VỚI QUÊ HƯƠNG
   Lê Thanh Trừ
 
      

Xưa nay có câu: “Giàu về làng, sang về nước”, họa sĩ Lê Bá Đảng có đủ cả cái sang lẫn giàu nay về làng về nước.

Ông là họa sĩ Việt Kiều ở Pháp. Ông sinh năm 1921, sang Pháp năm 1939 và theo học mỹ thuật ở Touluse. Ông là một họa sĩ có tên tuổi lớn trên thế giới. Một tạp chí tiếng Anh đã đặt cho ông danh hiệu “Bậc thầy của hai thế giới”. Ở ông là sự kết hợp tàitình giữa Đông và Tây. Ông đã nhiều lần triễn lãm cá nhân ở Pháp, Đức, Mỹ, Nhật… Đâu đâu cũng được tiếng vang lớn. Ông sáng tạo không ngừng. Điều chú ý, ở ông có một đặc trưng đã được giới nghiên cứu nghệ thuật và người hâm mộ đặt cho một thuật ngữ “không gian Lê Bá Đảng” nói lên cái tài năng riêng biệt của ông mà thế giới đều biết đến. Nay ông về làng Bích La Đông, Triệu Đông, Triệu Phong, Quảng Trị nơi chôn nhau của ông tổ chức một triển lãm ngoài trời - trước sân đình làng với những tác phẩm đặc sắc, theo ông đây là kính dâng lên tổ tiên, ông bà cha mẹ và bà con xóm làng.

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 93 năm 1992 ở Bích La Đông nhộn nhịp như một ngày hội lớn. Các cụ già áo dài đen khăn xếp, thanh niên nam nữ và thiếu niên nhi đồng ăn mặc quần áo mới, đẹp, nhiều màu sắc đến dự lễ khai mạc triển lãm.

Đối với họa sĩ Lê Bá Đảng quê hương có ý nghĩa hết sức lớn lao. Mỗi khi nói đến hai tiếng này là ông nghẹn ngào, rơm rớm nước mắt.

Hàng trăm văn nghệ sĩ từ Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam Đà Nẵng xa xôi về đây chào mừng người Nghệ sĩ tài năng lớn của Việt Nam và thế giới

 

Lê Thanh Trừ
Lao Động, 09/04/1992

 
 BÀI CÙNG MỘT TÁC GIẢ
Liên hệ trực tuyến
 
  Tìm kiếm:
Thuộc nhóm:
Copy right by Le Ba Dang 2005-2010
Email: lebadang1@aol.com