TRANG CHỦ LÊ BÁ ĐẢNG VIẾT TIN TỨC LIÊN HỆ    
 
Lê Bá Đảng
Gia đình Lê Bá Đảng
LÊ BÁ ĐẢNG's Atelier
Viết về Lê Bá Đảng
Cảm tranh đề thơ
Video
Ý tưởng
Sách
Triển lãm
 
  
  
  
  
  
  
  
Số Người Truy Cập:712390
 
 
  Tượng đài Thánh Gióng
   Tượng đài Thánh Gióng
 
      

Tất cả sẽ là một không gian vừa mỹ thuật, vừa huyền thoại, chưa hề thấy ở VN cũng như trên toàn cầu. Sóc Sơn rất phù hợp với ý tưởng nói trên...”. Thánh Gióng là truyền thuyết - vậy có cũng là không, không cũng là có. Nhưng dù gì, người Việt ta vẫn luôn kính trọng, tin tưởng và mong muốn truyền thuyết này muôn đời tươi đẹp. Cho nên, ở đây tôi sẽ chỉ tả cái “hồn” của Thánh Gióng và nếu có hình, sẽ gợi hình bóng đơn sơ, chứ không phải hình thật...”.

Theo tưởng tượng của tôi, hình của tượng sẽ rất giản dị trên đỉnh núi cao chót vót. Truyền thuyết đã cho hay, đánh xong giặc, Thánh Gióng đã bay về trời, vậy còn hình thức đâu nữa? Cho nên, không cần tượng cao, to, thật nặng như đã có ở đây đó. Ông Gióng đã hiển Thánh, thì Thánh đang bay lượn trên không trung, trên đồng ruộng, hồ nước của chúng ta từ bấy lâu nay. Do vậy, có hình thì sẽ có bóng. Những cái bóng của Thánh, của ngựa Thánh đã hiện hữu trên mặt đất, mặt nước và vì thế, trong không gian mỹ thuật này, bóng của Thánh (không chỉ một bóng) sẽ khác hẳn với các bóng khác, được phản chiếu theo sự thay đổi của ánh sáng, khí hậu của trời đất, có màu sắc và những đường lượn. Nếu ta đứng trên đỉnh núi nhìn xuống, khi dự án hoàn thành, rất dễ thấy bóng hình Thánh Gióng ở khắp mọi nơi. Như vậy, dù không có những hình khối tượng khô cứng, vẫn nhìn ra Thánh, mới là huyền thoại, mới là sáng tạo và càng thêm sâu sắc, huyền ảo hơn...

Không nên nhìn Thánh theo con mắt bề ngoài, mà phải theo con mắt bề trong mới độc đáo. Truyền thuyết Thánh Gióng có rất nhiều chi tiết hay, như cái vết chân lớn mà bà mẹ yếm vào rồi thụ thai sinh Gióng. Vì thế, tôi sẽ khai thác chi tiết này trong “ không gian Sóc Sơn”. Ngoài vài ba cái “bóng” Thánh và ngựa Thánh trên mặt đất, hồ, sẽ có hàng trăm “bàn chân Giao Chỉ” rải lối cho khách thập phương lên vãn cảnh đỉnh núi. Đây chính là một tác phẩm chưa hề có ngoài đất Việt mình, được dựng theo cách VN thuần tuý, không lai tạp ngoại.
Cũng xuất phát từ truyền thuyết “người Việt sinh ra từ trăm trứng” , tôi muốn tạo nên ở “không gian Sóc Sơn” những kiến trúc theo hình vỏ trứng. Bề ngoài thiết kế hài hoà với vẻ dân dã thiên nhiên. Bên trong, cấu trúc thành nơi ở, nơi bán hàng, sạch sẽ, tươm tất. Hãy thử hình dung, khách du lịch sẽ bất ngờ ra sao khi đến với những ngôi nhà hình “vỏ trứng” có các kích thước khác nhau như thế. Đứng về mặt mỹ thuật và tìm tòi, tôi “tự cao” cho rằng, kiểu thức đó độc nhất. Huyền thoại đã thành hình và cái đẹp không chỉ đẹp suông, mà còn có ích. Đẹp không chỉ với con mắt, mà còn đẹp cả trong lòng người, hài hoà với tạo hoá. “Không gian” này không những để tưởng nhớ công ơn ông Gióng đã dẹp giặc, cứu nước, mà còn là không gian mỹ thuật có tầm vóc và chất lượng, vừa thu hút khách du lịch, vừa đem lại việc làm cho bà con địa phương hiện sống rất nghèo.

 
 BÀI CÙNG MỘT TÁC GIẢ
Liên hệ trực tuyến
 
  Tìm kiếm:
Thuộc nhóm:
Copy right by Le Ba Dang 2005-2010
Email: lebadang1@aol.com